Mầm Non Hoàng Thanh Với Công Tác Tổ Chức Triển Khai Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non

Trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, việccho trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh nhu cầu cần thiết được nhiều phụ huynh học sinh hưởng ứng. Nắmbắt được điều này, đầu năm học 2022-2023, Ban giám hiệu trường mầm non Hoàng Thanh đã mạnhdạn thực hiện đưa chương trình “Làm quen TiếngAnh cho trẻ ngay từ bậc học mầm non.

Trường mầm non Hoàng Thanh thuộc HoàngThanh huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang trước đây một miền núi, đời sống kinh tế nghèo nàn, bậchọc mầm non ít được coi trọng nên công tác pháttriển giáo dục mầm non gặp nhiều khó khăn. Hai nămtrở lại đây, Hoàng Thanh đã chuyển mình đạt chuẩn nông thôn mới. Nhiều hộ dân trong đã dầnthoát nghèo, kinh tế phát triển, dân trí đi lên. Phụhuynh quan tâm hơn đến vấn đề học tập của con trẻ, việc cho con làm quen với tiếng Anh cũng bắt đầuđược phụ huynh quan tâm.

Triển khai tới phụ huynh hoạt động cho trẻ làm quentiếng Anh

Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, nhà trườngtriển khai chương trình “Làm quen Tiếng Anh chotrẻ đến phụ huynh học sinh, đa số phụ huynh nhiệttình hưởng ứng cho con theo học. Các bậc cha mẹ đãnhận thức được giai đoạn trước 6 tuổi thời điểmvàng cho trẻ học tiếng Anh. Đây giai đoạn nãobộ của trẻ dần hoàn thiện. Việc học tiếng mẹ đẻ ngoại ngữ sẽ mang lại nhiều lợi ích. Khi dịch từ ngônngữ này sang ngôn ngữ khác, não bộ của các con sẽđược coi như đangtập thể dục“, gia tăng s linhhoạt của hệ thần kinh. ng nhờ vậy, trẻ học ngoạingữ sẽ hình thành khả năng chọn lọc thông tin, nângcao khả năng tiếp thu thể xử được lượngthông tin lớn. Làm quen tiếng Anh từ sớm sẽ kíchthích duy ngôn ngữ của trẻ phát triển. Trẻ sẽ hìnhthành màng ngôn ngữnão. Điều này giúp ích rấtnhiều cho trí não phát triển. Đồng thời, thông qua việc học Tiếng Anh thể khám phá được nhiều khảnăng tiềm ẩn của con. dụ như khả năng học ngoạingữ, khả năng ghi nhớ nhanh, nhớ lâu,… Thông qua việc học con cũng sẽ được nuôi dưỡng tình yêu vớiviệc học từ nhỏ. Con cũng sẽ học được nhiều kiếnthức hơn thông qua Tiếng Anh. Trong hội hiệnđại, việc thành thạo thêm ngôn ngữ khác sẽ mở ra rấtnhiều hội cho bản thân. Cho con học Tiếng Anhsớm chính mở ra nhiều hội cho con.

Chương trình cho trẻ: “Làm quen tiếng Anh” được triển khai cho trẻ với số ợng là 2 buổi/tuần, thời lượng mỗi tiết là 30-35 phút. Các hoạt động làmquen với tiếng Anh được thực hiện nhẹ nhàng, thoải mái , vui vẻ, trẻhọc bằng chơi, chơi học”, họcqua bài hát, qua tranh ảnh, flash card.

Trẻ được học từ mới qua các flash card

Do đặc điểm phát triển tâm sinh lứa tuổi nêngiáo dục mầm non các phương pháp giáo dục, hình thức giáo dục đặc thù, khác với các cấp họckhác. Trẻ học bằng chơi, chơi họcnên việc thựchiện cho trẻ làm quen với tiếng Anh vận dụng cácphương pháp, hình thức phù hợp với trẻ mầm non.Việc vận dụng các phương pháp dạy học, hình thứctổ chức các hoạt động làm quen với tiếng Anh đượcthực hiện theo quan điểm giáo dụclấy trẻ làm trungtâmphù hợp với đặc điểm phát triển tâm sinh trẻmầm non. Một số phương pháp được chú trọng như: thực hành giao tiếp, rèn luyện theo mẫu, đóng vai, phân tích ngôn ngữ, so sánh ngôn ngữ, giải quyết vấnđề, thảo luận, trò chơi học tập, hoạt động nhân, theo cặp, theo nhóm

Trẻ được học trải nghiệm tiếng Anh qua cácgiác quan chính như chạm nghe nhìn vận động, giúp kích thích sự khám phá ham học hỏi của trẻ

nâng cao hiệu quả tiết học. Các con hào hứng học các từ mới qua những trò chơi học tập.

Trẻ được học qua trò chơi